เทคนิคการเลือกรองเท้า 5 เทคนิคการเลือกรองเท้าวิ่งสำหรับมือใหม่

รองเท้าชนิดต่างๆ วิธีการเลือกซื้อรองเท้า รองเท้ากีฬา รองเท้า sneaker วิธีการดูแลรักษารองเท้า แหล่งขายส่งรองเท้าผ้าใบ ขายส่งรองเท้าเด็ก ขายส่งรองเท้าผ้าใบสำเพ็ง

เทคนิคการเลือกรองเท้า 5 เทคนิคการเลือกรองเท้าวิ่งสำหรับมือใหม่

September 30, 2022 รองเท้าสำหรับเด็ก 0

การออกกำลังกายโดยการวิ่งนั้นเป็นการเผาผลาญไขมันในร่างกายทำให้ระบบทางเดินของปอดแข็งแรงและทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วยแต่การวิ่งนั้นนอกจากจะใช้กำลังของเราวิ่งแล้วยังต้องอาศัยอุปกรณ์ในการช่วยเพื่อลดอุบัติเหตุหรืออาการบาดเจ็บด้วยการมีรองเท้าที่ดีเป็นคู่หูการวิ่งออกกำลังกายของเรานั้นก็ช่วยทำให้เรามีความมั่นใจในการออกไปวิ่ง และช่วยรับแรงกระแทกที่เกิดจากการวิ่งซึ่งการเลือกรองเท้าที่ดีนั้นหลายคนอาจจะยังไม่รู้วิธีหรือการเลือกรองเท้าให้เหมาะสมและเหมาะกับการใช้งานของเราวันนี้เราเลยเอา 5 วิธีของการเลือกรองเท้าที่ดีที่เราควรรู้ไว้มาให้ทุกคนไปดูกัน


1.การเลือกรองเท้าให้เหมาะและถูกกับพื้นผิวที่เราวิ่ง การเลือกรองเท้าที่เหมาะกับพื้นผิวที่เราวิ่งนั้นมีหลากหลายรูปแบบเช่นการวิ่งในร่มที่เป็นพื้นเรียบการวิ่งภายในสวนสาธารณะหรือการวิ่งแบบ เทรล ที่เป็นทางขรุขระหรือพื้นผิวแบบธรรมชาติ เช่น ป่า บนภูเขา หรือทุ่งหญ้า ก็ตามแต่และการเลือกซื้อรองเท้าให้เหมาะสมกับพื้นผิวคือผลดีต่อการวิ่งของเราและการวิ่งของเราจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น
• รองเท้าที่วิ่งในสภาพพื้นผิวทั้งขรุขระและพื้นเรียบคือรองเท้าที่เป็น ALL TERRAIN
• รองเท้าวิ่งแบบเรียบ เช่นพื้นถนน ยาง หรือว่าจะเป็นลู่วิ่ง จะเป็นรองเท้าที่มีน้ำหนักเบา รับแรงกระแทกดี พื้นรองเท้าหนา ข้อเท้าจะต้องมีความมั่นคงในระดับหนึ่ง
• รองเท้าที่ใช้ในพื้นผิวที่เป็นธรรมชาติ มีความขรุขระเล็กน้อย โคลน หรือหินกรวด เพราะฉะนั้นรองเท้าแบบนี้จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการกันลื่นและรับแรงกระแทกที่ดีพื้นรองเท้าจะต้องมีปุ่มพื้นรองเท้าจะต้องมีความนุ่มไม่ลื่น


2. เลือกรองเท้าที่รับแรงกระแทกดีหรือรองเท้าที่มี AIR การวิ่งออกกำลังกายไม่ว่าจะระยะใกล้หรือไกลส่วนมากแล้วน้ำหนักจากการก้าวเท้าวิ่งนั้นจะทิ้งน้ำหนักไปที่ส่วนของเท้าเป็นเรื่องปกติฉะนั้นแล้วเราจะร้องเลือกรองเท้าที่ซับแรงกระแทกที่ดีพื้นรองเท้าจะมีความนุ่มและน้ำหนักเบาสบายใส่วิ่งแล้วไม่รู้สึกว่าเท้าหนักจนเกินไปนอกจากนี้จะช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายหรือการวิ่งได้ดีอีกด้วย


3.รองเท้าที่เลือกจะต้องใส่พอดีกับเท้าของเราไม่เผื่อไซซ์หรือคับจนเกินไปการเลือกรองเท้าที่พอดีกับเท้าของเราเป็นสิ่งควรทำอย่างมากไม่ควรที่จะเอารองเท้าไซซ์ใหญ่หรือเล็กกว่าเท้าของเรา นอกจากจะใส่แล้วรู้สึกไม่สบายเท้าแล้วนั้นยังจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วยและการเลือกรองเท้าให้พอดีกับเท้าของเราจะช่วยไม่ให้ปลายนิ้วเท้าของเราชนกับหน้ารองเท้าที่อาจจะทำให้เกิดอาการปวดบริเวณนิ้วเท้าได้ บางอาการอาจจะนิ้วห้อเลือด การเลือกที่ถูกวิธีนั้นคือการวัดไซซ์รองเท้า ให้ปลายนิ้วเท้าของเราห่างจากหัวรองเท้าประมาณครึ่งนิ้วเพื่อลดการชนของปลายนิ้วเท้าและเพื่อให้ส่วนของหน้าเท้านั้นมีความห่างจากหัวของรองเท้าเล็กน้อย


4.การเลือกซื้อรองเท้าให้ถูกที่ถูกเวลาเวลาในการเลือกซื้อนั้นก็มีความเกี่ยวข้องเช่นกัน เพราะมีผลวิจัยออกมาว่าการเลือกซื้อรองเท้าในช่วงเย็นของวันนั้นจะเป็นช่วงเวลาที่เท้าของเรานั้นขยายตัวอย่างเต็มที่ เนื่องจากการใช้งานเท้าของเรามาตลอดทั้งวันซึ่งเวลาที่เราวิ่งนั้นจะทำให้เท้านั้นขยายตัวใหญ่ขึ้นเช่นเดียวกัน ฉะนั้นการเลือกซื้อรองเท้าแบบถูกเวลาจะทำให้การใส่รองเท้าในการวิ่งออกกำลังกายพอดีกันในตอนวิ่ง


5.เลือกให้เหมาะกับประเภทการวิ่งของเราเพราะการวิ่งนั้นจะมีการวิ่งหลากหลายรูปแบบตั้งแต่การวิ่งเบาๆธรรมดายามเช้าในหมู่บ้านการวิ่งแบบระยะไกลแบบมินิมาราธอน 10.5 กิโลเมตร หรือฮาร์ฟมาราธอน คือ 21 กิโลเมตรและไกลที่สุดคือการวิ่งมาราธอนระยะทาง 42.195 กิโลเมตรและนอกจากนี้ยังมีการวิ่งที่จะต้องลอดและผ่านสิ่งกีดขวางอีกด้วย ดังนั้นเราควรที่จะเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับประเภทการวิ่งควรพิจารณาให้ดีเสียก่อนไม่ใช่ว่าเห็นรองเท้าสวยราคาไม่แพงก็ซื้อมาใส่เลยการเลือกรองเท้าที่ดีราคาอาจจะสูงกว่าที่เราตั้งไว้ก็จริงแต่ถ้าเราได้รองเท้าที่มีคุณภาพและตอบโจทย์การใช้งานของเราได้จริงๆคิดเสียว่าดีกว่าเอาเงินไปเสียค่ารักษาพยาบาลดีไม่ดีการเลือกรองเท้าที่ผิดอาจจะทำให้บาดเจ็บหนักจนไม่สามารถวิ่งต่อได้อีกเลย